Đóng
2017-06-02-18-32-32-01

Tranh bích họa bảo vệ rùa biển và tình yêu biển đảo tại Đảo Bé

GTO – Khu bảo tồn biển Lý Sơn từ ngày 1 đến 8 tháng 6 năm 2017: Trong khuôn khổ Dự án “Bảo vệ bãi rùa đẻ dựa vào cộng đồng và giảm đánh bắt không chủ ý rùa biển tại Việt Nam” do Quỹ bảo tồn rùa biển của Cơ quan nghề cá và động vật hoang dã Hoa Kỳ – US Fish and Wildlife Service tài trợ, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (IUCN) phối hợp cùng Khu bảo tồn biển Lý Sơn và Ủy ban Nhân dân Xã An Bình tổ chức chương trình Tình nguyện viên tham gia vẽ tranh bích họa với chủ đề Tôi yêu biển đảo / Sinh ra để sống hoang dã’’ tại Đảo Bé, xã An Bình, Khu bảo tồn biển Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

2017-06-02-18-32-32-01

Trong thời gian diễn ra chương trình, các nghệ sỹ chuyên và không chuyên đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau sẽ thể hiện những bích họa được ban tổ chức lựa chọn trên tường nhà các hộ dân tại Đảo Bé, Lý Sơn. Ngoài những bích họa được vẽ, các hộ gia đình khác cũng sẽ được sơn mới. Dự kiến khoảng ¼ hộ gia đình trong tổng số hộ dân trên đảo sẽ tham gia hoạt động nói trên.

Thông qua chương trình này, Ban tổ chức cũng mong muốn nâng cao nhận thức của người dân và chính quyền địa phương về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên; bảo vệ các loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng trong đó có rùa biển.

CAMERA

Vẽ tranh bích họa tại huyện đảo như Lý Sơn là một hoạt động còn khá mới mẻ, đặc biệt với người dân địa phương khi quanh năm ngày tháng gắn với biển cả và chài lưới. Những ‘nghệ sỹ’ khi tham gia chương trình này đều là những tình nguyện viên. Họ mong muốn đóng góp công sức của bản thân sáng tạo những tác phẩm gây được sự chú ý và quan tâm của chính người dân trên đảo, từ đó góp phần thay đổi hành vi của họ đối với bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng hy vọng sự hiện diện của làng bích họa trên một hòn đảo đẹp thơ mộng sẽ trở thành một điểm đến của du lịch cộng đồng, hỗ trợ người dân chuyển đổi sinh kế, giảm bớt áp lực khai thác các nguồn lợi thủy sản, đồng thời vẫn góp phần bảo vệ môi trường.

CAMERA

Mặc dù được tổ chức lần đầu tiên trên huyện đảo Lý sơn nhưng IUCN đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ tích cực từ chính quyền địa phương và cộng đồng người dân khi đồng ý để các họa sỹ vẽ trên tường nhà mình. Bên cạnh đó, khu bảo tồn biển Lý Sơn cũng đã làm việc trực tiếp với Công ty AkzoNobel và nhận được hỗ trợ sơn miễn phí cho chương trình. Hy vọng rằng đây là tín hiệu tích cực thể hiện sự quan tâm của nhiều bên cho công tác bảo vệ môi trường.

20170603_163207-01

Trong những năm vừa qua, Chương trình bảo tồn rùa biển của IUCN Việt Nam đã và đang hợp tác với các Khu bảo tồn biển, Vườn quốc gia trên khắp cả nước tổ chức các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn rùa biển và bảo vệ môi trường biển. Hiện nay, mạng lưới tình nguyên viên bảo tồn rùa biển của IUCN đã lên đến hơn 1000 thành viên và con số này sẽ tiếp tục còn tăng hơn nữa trong tương lai.

2017-06-07-10-12-29

bao cao (13)

11:13 GTM +7


Tin liên quan
Messenger